Tiêu chuẩn đào tạo cho nhân viên bảo trì thiết bị

phần mềm quản lý bảo trì thiết bị

Tay nghề trình độ chuyên môn của nhân viên bảo trì thiết bị rất quan trọng trong công tác quản lý bảo trì. Tay nghề đội ngũ nhân viên bảo trì càng cao thì sẽ giảm thời gian sửa chữa trung bình của hệ thống thiết bị, việc báo cáo chẩn đoán thiết bị sẽ chuẩn xác hơn và thời gian tái hư hỏng sẽ lâu hơn.

Nhà quản lý nào cũng hiểu rõ điều ấy nhưng việc tìm kiếm nhân viên bảo trì thiết bị lành nghề, vững chuyên môn là không hề dễ dàng và nếu tìm được thì doanh nghiệp cũng phải bỏ ra số tiền lương khá lớn cho họ bởi cũng sẽ nhiều công ty săn đón, chào mời họ. Tuy nhiên, có một giải pháp tiết kiệm lâu dài mà vẫn đảm bảo hiệu quả đó chính là đầu tư trình độ chuyên môn cho chính đội ngũ nhân viên bảo trì thiết bị hiện có của công ty thông qua việc tổ chức đào tạo.

Hiện nay có nhiều trường lớp đào tạo tay nghề kỹ thuật viên bảo trì thiết bị nhưng không phải cơ sở đào tạo nào cũng chất lượng. Để chọn lọc được cơ sở đào tạo đáng tin cậy, phù hợp với yêu cầu bảo trì của công ty,  nhà quản lý phải dựa trên những tiêu chí đào tạo được đặt ra.

Tiêu chuẩn về kiến thức khi đào tạo nhân viên bảo trì thiết bị:

1/Hiểu vững chắc các kiến thức nền tảng bao gồm nguyên lý máy, chi tiết máy, đọc hiểu sơ đồ cấu tạo máy, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, cơ học ứng dụng.

2/Nắm vững kiến thức về phần mềm hỗ trợ như phần mềm đồ họa Autocad, phần mềm hỗ trợ tự động hóa, phần mềm quản lý bảo trì thiết bị để phục vụ cho việc thống kê thông tin, báo cáo chuẩn xác theo mẫu, cập nhật công nghệ bảo trì mới, phần mềm hỗ trợ mới.

3/Có khả năng phân tích được tính liên kết của các phụ tùng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng loại thiết bị. Sau đó đưa ra giải pháp sửa chữa khi xuất hiện hư hỏng.

4/Phân tích được các đặc tính kỹ thuật của thiết bị. Từ đó có thể xây dựng được phương án bảo trì phù hợp bao gồm bảo trì dự phòng, bảo trì phỏng đoán, bảo trì theo độ tin cậy, bảo trì theo phản ứng,…

5/ Nắm được những quy trình quản lý bảo trì thiết bị nói chung, quy trình tương tác khi xuất hiện thiết bị hỏng hóc, nguyên tắc bàn giao thiết bị sau khi đã tiến hành sửa chữa hoàn tất, cách lập biên bản bàn giao thiết bị.

6/ Có thể đọc hiểu tài liệu kỹ thuật chuyên ngành bằng tiếng Anh để nắm bắt thông tin, hiểu về thiết bị công nghệ mới của thế giới mà trường lớp chưa cập nhật công nghệ này.

phần mềm quản lý bảo trì thiết bị

Đào tạo  nhân viên bảo trì thiết bị về mặt lý thuyết

Tiêu chuẩn đào tạo kỹ năng dành cho nhân viên bảo trì thiết bị:

Bên cạnh kiến thức lý thuyết, kỹ năng thực hành là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá tay nghề chuyên môn của nhân viên bảo trì bao gồm những kỹ năng sau phải được hoàn thiện:

1/Kỹ năng sử dụng các dụng cụ kỹ thuật để tháo lắp thiết bị, kiểm tra đo đạc thiết bị, chẩn đoán thiết bị như khảo sát nhiệt độ, độ rung, độ mài mòn, độ khô dầu nhớt,…

2/Kỹ năng theo dõi, giám sát thiết bị theo định kỳ. Có khả năng nhận biết và phân tích được các lỗi kỹ thuật, các dấu hiệu sắp hư hỏng của thiết bị và báo cáo theo mẫu đến cấp trên

3/Kỹ năng tiến hành bảo trì, bảo dưỡng cơ bản cho nhiều loại thiết bị bao gồm tháo lắp thiết bị, vệ sinh thiết bị, tra dầu nhớt, bảo hành đường dây dẫn, …

4/Kỹ năng xử lý sự cố kỹ thuật và sửa chữa máy khi phát hiện có sự cố hỏng hóc. Am hiểu nhiều loại máy khác nhau trong dây chuyền sản xuất hoặc các loại thiết bị quan trọng, thiết bị hỗ trợ khác.

5/Khả năng đánh giá, nghiệm thu thiết bị sau khi đã hoàn tất bảo trì, sửa chữa.

6/Kỹ năng làm việc theo nhóm, làm việc độc lập, tự phân công và tổ chức làm việc khi không có quản lý, chủ động giải quyết tình huống phát sinh.

vai trò của MTTR trong bảo trì thiết bị

Nhân viên kỹ thuật phải được đào tạo thực hành trực tiếp với nhiều loại máy

Nhiều quản lý bảo trì thiết bị chỉ chú trọng tay nghề thực hành của nhân viên bảo trì mà xem nhẹ kiến thức lý thuyết. Thực ra điều ấy là sai lầm, bởi vì kiến thức lý thuyết là nền tảng vững chắc để nhân viên bảo trì thiết bị có thể hiểu chuyên sâu lẫn cơ bản về bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, có thể tự tìm ra cách giải quyết những trục trặc mới mà tay nghề họ chưa quen sửa trước đây.

Không chỉ thế, khi kiến thức lý thuyết của nhân viên bảo trì vững vàng, họ có thể tiến hành phân tích, báo cáo cho cấp quản lý thông số kỹ thuật, cấu hình máy một cách bài bản, chi tiết trong khi nhân viên bảo trì chỉ có tay nghề thực tế rất khó thực hiện việc này. Thậm chí, khi được đào tạo kỹ lưỡng về lý thuyết, nhân viên bảo trì có thể tự phân tích, tự đề xuất kế hoạch, chiến lược bảo trì thiết bị cho cấp quản lý.