Hậu quả khi không có quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị

phần mềm bảo trì thiết bị winmain cmms

Máy móc thiết bị đối với một doanh nghiệp chính là yếu tố quyết định của việc tạo ra sản phẩm, bởi nếu không có máy móc thì cho dù một bản thiết kế hay đến đâu cũng sẽ mãi nằm trên giấy mà không được đưa vào thực tế. Tuy nhiên, nếu như máy móc có vấn đề thì thiết kế có tốt như thế nào cũng không thể cho ra một sản phẩm chất lượng cao được. Vậy nên máy móc thiết bị luôn cần ở một trạng thái hoạt động thật tốt, và điều này được đảm bảo bởi quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị. Mặc dù vậy, có một số doanh nghiệp vẫn không chú ý đến vấn đề bảo trì thiết bị. Điều này có thể dẫn tới những sai sót, thậm chí là những hậu quả khôn lường tới vấn đề kinh doanh của doanh nghiệp. Để tránh được những hậu quả đó, hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề sẽ xảy ra khi doanh nghiệp không có quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị.

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị vô cùng quan trong trong hoạt động sản xuất kinh doanhBảo trì thiết bị là một vấn đề quan trọng

Không có quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị gây ra mất an toàn ở nhiều lĩnh vực.

Theo những báo cáo gần đây, vấn đề rò rỉ điện đã gây ra những vụ tai nạn thương tâm trong xã hội. Rò rỉ điện trong sinh hoạt đã gây giật, làm tử vong nhiều sinh mạng. Việc rò rỉ điện còn dẫn tới mất an toàn trong mạng lưới, ví dụ như chập điện gây ra cháy nổ trong các hộ gia đình hay trong nhà xưởng. Đó là một trong những vấn đề rất đáng báo động trong sinh hoạt và sản xuất.

phần mềm bảo trì thiết bị winmain cmms

Không chỉ trong vấn đề quản lý và đảm bảo an toàn trong sử dụng điện, rất nhiều những bất cập đã xảy ra bởi việc không quản lý bảo trì các thiết bị. Một trong những lí do khiến cho rò rỉ điện có thể chính là do sự xuống cấp trong thiết bị dẫn và cách điện. Điều này cũng xảy ra tương tự với những lĩnh vực khác. Sự thiếu cẩn trọng trong bảo trì thiết bị có thể dẫn đến những vấn đề nhỏ như hỏng hóc, sai lệch hoạt động của chi tiết nhỏ, nhưng cũng có thể dẫn tới những hậu quả lớn hay thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người.

Tuy nhiên, sai lầm chủ yếu của con người là khi có hậu quả rồi mới lo sửa chữa. Phương châm “phòng bệnh hơn chữa bênh” đôi khi không được áp dụng nên người dân không chú ý đến bảo trì các thiết bị trước khi chúng gây ra hậu quả khôn lường.

Dẫn đến những mất mát về nhân công và tiền của.

Khi máy móc không được bảo trì, điều này thường sẽ dẫn tới việc tốn kém cho chi phí mua mới. Đơn giản, như chi phí dành cho việc sửa chữa, bảo trì một bộ phận hay một lỗi nhỏ trong thiết bị lớn sẽ nhỏ hơn so với việc mua một thiết bị mới. Nếu không, những sai lầm nhỏ sẽ dẫn tới những sai lầm lớn, gây ảnh hưởng đến cả dây chuyền sản xuất, làm ra những sản phẩm kém chất lượng thậm chí hao tổn rất nhiều tiền cho vấn đề giải quyết hậu quả. Ví dụ như tại Mỹ, chi phí bảo trì luôn là một khoản khổng lồ và luôn có dấu hiệu tăng hàng năm. Những chi phí này giúp cho thiết bị hoạt động tốt hơn, nhưng cũng có thể là kinh phí dùng để giải quyết những vấn đề do thiết bị hỏng hóc gây ra.

Không chỉ trong những quy mô lớn như doanh nghiệp sản xuất, ngay cả trong đời sống gia đình cũng rất quan trọng về việc bảo trì các thiết bị. Có thể dễ thấy rằng việc bỏ tiền ra thay một cách quạt bị gãy sẽ tốn ít chi phí hơn, chỉ khoảng 50.000 đến 100.000 đồng so với việc mua mới một chiếc quạt có giá 1.000.000 đồng. Đây là những tác dụng thấy rõ của việc bảo trì thiết bị trong gia đình.

Không chỉ vậy, khi không bảo trì thiết bị sẽ gây hao phí nguồn nhân lực. Một số doanh nghiệp tuy đã có ý thức về việc bảo trì thiết bị nhưng họ không có được một quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị nên cũng không có được công suất bảo trì cao. Không có quy trình sẽ dẫn tới sự mất liên kết, không có hệ thống trong quy trình bảo trì, khiến nhiều nhân lực bị tốn kém để làm những công việc chồng chéo, vô nghĩa.

Tầm quan trọng của bảo trì thiết bị.

phần mềm quản lý thiết bị winmain cmmsBảo trì thiết bị với sự hỗ trợ của phần mềm CMMS

Qua những hậu quả kể trên, có thể thấy rằng việc bảo dưỡng máy móc đóng một vai trò vô cùng quan trọng với sản xuất và đời sống. Không chỉ việc bảo trì mà việc lựa chọn cho doanh nghiệp và gia đình mình một quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị cũng vô cùng quan trọng. Nó quyết định xem bản thân bạn sẽ sửa chữa khắc phục một vấn đề như thế nào. Đây chính là yếu tố giúp tiết kiệm tối đa chi phí bảo trì, nhân lực và thời gian của doanh nghiệp hay các hộ gia đình.

Ai cũng mong những điều tốt đẹp đến với công việc kinh doanh và cuộc sống gia đình của mình. Vậy nên hãy đưa ra một quy trình bảo trì thiết bị thật phù hợp để tránh được tối đa những hậu quả kể trên.