Những lưu ý trong bảo trì thiết bị

vai trò của MTTR trong bảo trì thiết bị

Đối với một doanh nghiệp việc làm thế nào để các máy móc thiết bị có thể vận hành một cách tốt nhất luôn là vấn đề đau đầu của những nhà quản lý bảo trì. Một thiết bị muốn làm việc tốt cần phải được bảo trì thường xuyên đầy đủ và chi tiết, cũng giống như chúng ta vẫn thường đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời những bất thường với cơ thể mình vậy. Nếu như một máy móc gặp phải vấn đề trục trặc sẽ gây ảnh hưởng tới một dây chuyền gây hại chất lượng sản phẩm và gây tổn hại cho công ty. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách để có được một chiến lược bảo trì thật tốt cho những máy móc của mình. Vậy nên trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về vấn đề bảo trì thiết bị và những điều cần chú ý.

vai trò của MTTR trong bảo trì thiết bịLàm thế nào để bảo trì thiết bị thật tốt?

Xác định mục tiêu và chiến lược bảo trì thiết bị hiệu quả.

Một chiến lược bảo trì thành công là chiến lược vừa có khả năng giúp duy trì tình trạng hoạt động tốt của máy móc, vừa tiết kiệm được tối đa chi phí phải bỏ ra trong quá trình bảo trì. Một số nhiệm vụ chính của công tác bảo trì thiết bị là:

  • Tăng độ an toàn trong sử dụng thiết bị
  • Nâng cao năng suất bằng việc duy trì trạng thái hoạt động tốt nhất của thiết bị
  • Tối ưu hóa chi phí sản xuất bảo trì bảo dưỡng; hạn chế tối đa chi phí phát sinh cho việc mua mới thiết bị do không bảo trì tốt các thiết bị cũ

Để đi đến mục tiêu này các nhà máy sản xuất cần phải lựa chọn chính xác các giải pháp bảo trì phù hợp với mục tiêu và điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình. Nếu không việc sai lầm trong bảo trì sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng trong sản xuất gây thất thoát ngân sách cho doanh nghiệp.

Lựa chọn hình thức bảo trì bảo dưỡng phù hợp với từng loại thiết bị khác nhau.

Mỗi thiết bị máy móc có một đặc tính, đặc điểm riêng không giống nhau. Vậy nên hình thức bảo trì, bảo dưỡng cho các loại thiết bị này có sự khác biệt nhất định.

  • Đối với những thiết bị quyết định đến sự an toàn, chất lượng và sự được mất của sản phẩm: Những thiết bị này cần được bảo trì định kỳ theo chu kỳ thời gian hoặc theo năng suất và sản lượng công việc. Mặt khác những loại máy móc này cũng có thể được kiểm tra để bảo trì theo tình trạng hoạt động (Theo dõi nhiệt độ, rung động, tiếng ồn hoặc đánh giá qua chất lượng sản phẩm,…)
  • Đối với những thiết bị quan trọng gây ảnh hưởng tới dây chuyền nhưng có dự phòng: Các thiết bị này thường là những thiết bị có giá thành cao liên quan đến vấn đề vật tư của doanh nghiệp. Vậy nên với loại này, nên bảo trì theo tình trạng, lên kế hoạch sửa chữa bảo dưỡng khi có dấu hiệu hư hỏng hay hoạt động sai. Điều này sẽ giúp tiết kiệm tối đa nhân lực chi phí cho quá trình bảo trì. Riêng với những dạng hỏng hóc mà không thể theo dõi giám sát tình trạng chỉ có thể tiến hành kiểm tra khi có điều kiện dùng máy để tránh ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong dây chuyền sản xuất.
  • Đối với các thiết bị phụ trợ: Với các thiết bị này việc bảo gì có thể bằng cách sửa chữa hoặc thay mới vì các thiết bị này thường là các thiết bị có giá thành tương đối rẻ và có nhiều để  thay thế. Tuy nhiên, để tiết kiệm tối đa chi phí tránh những hỏng hóc gây hậu quả không đáng có, nên có kế hoạch bảo trì định kỳ để đảm bảo toàn bộ bộ máy dây chuyền hoạt động hiệu quả và không có sai sót.
  • Sửa chữa lớn toàn nhà máy: Thông thường việc sửa chữa này chỉ diễn ra khi nhà máy nghỉ nhiều ngày liên tục. Đây là khoảng thời gian kiểm định, bảo dưỡng và sửa chữa các tồn đọng của các quá trình bảo trì trước.

chức năng lên kế hoạch của phần mềm quản lý bảo trì thiết bịYếu tố cần lưu ý trong quản lý bảo trì thiết bị

Sắp xếp cơ cấu tổ chức cho quá trình bảo trì thiết bị

Để đạt được hiệu quả và sự thống nhất cao, mỗi khâu của quá trình bảo trì cần được phân chia rõ ràng cho các bộ phận nhân sự khác nhau.

  • Bộ phận kế hoạch: Đây là bộ phận lập kế hoạch, lên dự trù kinh phí cũng như các danh sách và quy trình cần thiết cho một quá trình bảo trì thiết bị. Bộ phận này bao gồm những kỹ sư có năng lực và kinh nghiệm có thể đưa ra và định hướng cụ thể cho việc bảo trì.
  • Bộ phận thực hiện: Bộ phận này bao gồm các nhân viên bảo trì có chuyên môn kỹ thuật trực tiếp tham gia vào quá trình bảo trì bảo dưỡng thiết bị. Bộ phận này sẽ làm những công việc như triển khai, thực hiện, giám sát, kiểm tra và báo cáo kết quả.

Hiện nay việc thực hiện bảo trì và giám sát bảo trì thiết bị không chỉ được thực hiện bởi con người mà còn có sự giúp đỡ đắc lực của các phần mềm bảo trì thiết bị. Những phần mềm này không chỉ giúp tiết kiệm nhân lực mà còn giúp cho quá trình bảo trì diễn ra theo hệ thống đảm bảo độ chính xác, tin cậy và bảo mật.

phần mềm quản lý bảo trì thiết bị winmain cmmsNhững phần mềm CMMS giúp đỡ rất nhiều trong quản lý bảo trì thiết bị

Những  lưu ý trên là những vấn đề rất quan trọng đối với bất kỳ một quá trình bảo trì thiết bị nào. Vậy nên chúng tôi mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm được những kinh nghiệm trong bảo trì