Tầm quan trọng của chiến lược bảo trì thiết bị theo rủi ro

Chiến lược bảo trì theo rủi ro là một phương án bảo trì thiết bị theo kế hoạch nhưng có ưu tiên tập trung những thiết bị có nguy cơ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp khi sự cố hỏng hóc xảy ra. Để có thể thực hiện phương án bảo trì thiết bị theo rủi ro, nhân viên bảo trì cần theo dõi, giám sát và đánh giá mức rủi ro cho toàn hệ thống thiết bị và hoạch định kế hoạch bảo trì cho từng loại thiết bị. Những thiết bị còn lại không được đánh giá là mức rủi ro cao thì có thể áp dụng phương án bảo trì theo phản ứng hoặc bảo trì thiết bị theo kế hoạch khác.

Bảo trì thiết bị quan trọng trong nhà máy được ưu tiên hàng đầuPhương án bảo trì thiết bị theo rủi ro sẽ ưu tiên những thiết bị quan trọng hơn trong hệ thống máy móc thiết bị của doanh nghiệp

Những rủi ro tiềm tàng từ thiết bị nếu không được bảo trì đúng mức.

Chiến lược bảo trì theo rủi ro là phương án bảo trì thiết bị dựa trên sự đo đạc rủi ro của thiết bị đối với doanh nghiệp. Do đó, công việc đầu tiên của nhân viên bảo trì là phải đánh giá được mức rủi ro dựa theo những tiêu chí như sau:

.Nhóm thiết bị trực tiếp sản xuất: phân loại các loại thiết bị trực tiếp tạo ra sản phẩm, cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp và phải ưu tiên những thiết bị này trong quá trình bảo trì. Việc hư hỏng xảy ra đột xuất có thể dẫn đến ngưng trệ sản xuất, làm chậm tiến độ hoạt động của doanh nghiệp.

.Nhóm thiết bị quan trọng:  mặc dù  các yhiết bị này không trực tiếp sản xuất Nhưng lại là thiết bị hỗ trợ trong quá trình sản xuất. Những sự cố hỏng hóc xảy ra sẽ làm cho những thiết bị khác Nhưng chị không hoạt động được, Lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn cho doanh nghiệp về mặt doanh thu. Ví dụ như máy phát điện,  máy  trộn vật liệu,…

.Nhóm thiết bị gây nguy hiểm cho lao động:  những thiết bị này thường  cồng kềnh hoặc dễ gây cháy nổ. Dù có thể không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cho lắm nhưng lại gây ra nguy cơ đe dọa tính mạng hoặc gây cháy nổ Nếu không được bảo trì cẩn thận để cho hư hỏng xảy ra. Thiệt hại do hỏng hóc của những thiết bị này là không thể lường trước được.

Ngoài ba nhóm thiết bị trên,  tùy theo đặc trưng ngành nghề và tùy theo lựa chọn của nhà quản lý mà có thể phân loại thêm nhiều loại thiết bị khác trong quản lý bảo trì thiết bị theo rủi ro.

Đánh giá về phương án bảo trì thiết bị dựa theo rủi ro.

Về mặt quản lý, phương án bảo trì dựa theo rủi ro dễ dàng quản lý, tinh gọn nhiều công đoạn hơn so với những phương án bảo trì theo kế hoạch khác do không cần phải theo dõi giám sát thường xuyên.

Về mặt chi phí, phương án bảo trì thiết bị này cũng tốn ít chi phí hơn do không cần nhiều nhân sự để theo dõi giám sát thiết bị thường xuyên và chỉ cần tập trung vào một số thiết bị quan trọng được đánh giá mang lại mức rủi ro cao nhất.

Tuy nhiên nếu chỉ tập trung vào việc bảo trì mang tính rủi ro cao thì những thiết bị khác lại ít được bảo trì hơn.  Vì thế, nhà quản lý phải chọn lọc đúng đắn, giải pháp tốt nhất cho những thiết bị khác chính là thực hiện bảo trì thiết bị theo phản ứng.

Ứng dụng thực tiễn của phương án bảo trì thiết bị dựa theo rủi ro.

Phương án bảo trì này thường sẽ hiệu quả khi áp dụng vào những ngành nghề sau:

.Ngành xây dựng, cơ khí, sản xuất công nghiệp,…  có nhiều thiết bị mang tính nguy hiểm và thiết bị quan trọng.

.Ngành nghề mà vai trò quản trị thông tin, bảo mật thông tin mang tính cực kỳ quan trọng, thậm chí sống còn vì sở hữu công nghệ đặc thù. Lúc này, việc ưu tiên bảo trì các thiết bị nắm giữ thông tin là vô cùng hợp lý.

.Ngành nghề cung ứng dịch vụ mà khách hàng là người thụ hưởng dịch vụ trực tiếp nhưng ngành giao thông vận tải,  dịch vụ chăm sóc sức khỏe,… Nếu xảy ra hỏng hóc thiết bị sẽ gây nên nguy hại khôn lường cho tài chính và uy tín cho doanh nghiệp.

Bảo trì thiết bị trong ngành vận tải phải ưu tiên hàng đầu vì an toàn của con ngườiCác thiết bị vận tải nếu hư hỏng sẽ dễ gây tai nạn giao thông và cháy nổ nên cần phải ưu tiên hàng đầu.

Nhân viên bảo trì cần phải lưu ý cần một loại thiết bị ngưng thời gian sử dụng càng lâu,  tuổi thọ càng cao thì rủi ro hư hỏng lại càng lớn. Không phải loại thiết bị nào cùng loại với nhau cũng có mức rủi ro như nhau

Để thực hiện phương án bảo trì thiết bị dựa theo rủi ro một cách hiệu quả, Nhà quản lý cần phải nắm bắt thông tin chuẩn sáng từ cấu hình máy cho đến lịch sử bảo trì, lịch sử hư hỏng của thiết bị. Để có thể thực hiện tốt, Nhà quản lý nên ứng dụng thêm những công nghệ hỗ trợ quản lý bảo trì như phần mềm CMMS của WinMain giúp cung ứng giải pháp toàn diện cho mọi chiến lược bảo trì hiện nay.