Thế mạnh của chiến lược bảo trì thiết bị theo phỏng đoán

Bảo trì thiết bị theo phương pháp dự đoán không phải phù hợp với tất cả các loại thiết bị

Bảo trì phỏng đoán là một phương án bảo trì thiết bị theo kế hoạch, theo lịch trình bảo trì bảo dưỡng đã được lên trước nhằm mục đích ngăn ngừa những nguy cơ hư hỏng xảy ra của thiết bị khiến việc sản xuất của doanh nghiệp bị đình trệ. Bảo trì phỏng đoán lên lịch bảo trì cho từng thiết bị dựa vào khả năng phỏng đoán những sự cố hỏng hóc sẽ xảy ra nhờ quá trình theo dõi, kiểm tra thiết bị thường xuyên của đội ngũ nhân viên bảo trì. Mục đích của bảo trì phỏng đoán là giảm tần suất bảo trì thiết bị xuống thấp nhất để có thể tối ưu nguồn lực bảo trì trong mức chi phí thấp nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc.

Căn cứ của việc phỏng đoán thiết bị dựa theo những thông số kỹ thuật mà các nhân viên bảo trì giám sát, báo cáo thường xuyên. Những thông số mang tính dấu hiệu có thể kể đến bao gồm như độ trơn dầu nhớt của máy, nhiệt độ của máy, độ rung của máy, độ ồn của máy, năng suất trung bình của máy.

Ưu điểm tuyệt vời của bảo trì phỏng đoán so với nhiều phương án bảo trì thiết bị theo kế hoạch khác.

Phương án bảo trì phòng ngừa là phương án bảo trì theo kế hoạch được ứng dụng nhiều nhất hiện nay, với lịch bảo trì thiết bị được lên sẵn cho cụm thiết bị hay toàn bộ thiết bị của doanh nghiệp. Trong khi đó, bảo trì phỏng đoán chỉ tiến hành bảo trì  máy móc thiết bị khi phát hiện những dấu hiệu hỏng hóc xảy ra cho từng thiết bị chứ không bảo trì hàng loạt. Vì thế nên ưu điểm đầu tiên của phương án bảo trì phỏng đoán chính là giảm tần suất bảo trì cũng tức là giảm chi phí bảo trì, tiết kiệm hơn cho doanh nghiệp, bao gồm chi phí:

.Tiết kiệm tổng thời gian và nguồn nhân lực bỏ ra cho công tác bảo trì thiết bị.

.Tiết kiệm thời gian ngưng hoạt động sản xuất để dành cho việc bảo trì, đảm bảo tiến độ sản xuất tốt hơn.

.Tiết kiệm những chi phí vật tư, phụ tùng hay nguyên liệu hỗ trợ công tác bảo trì thiết bị.

Để thực hiện bảo trì phỏng đoán, nhân viên bảo trì phải theo dõi thiết bị thường xuyên

Vì sao thời gian và nguồn nhân lực của bảo trì phỏng đoán lại được tận dụng hiệu quả hơn ? Chúng ta đã biết, với việc bảo trì hàng loạt máy móc thiết bị theo định kỳ sẽ rơi vào tình cảnh nhân viên bảo trì sẽ rảnh rỗi, nhàn hạ khi chưa đến lịch bảo trì nhưng lại buộc phải làm rất nhiều việc, phải tốn thêm thời gian tăng ca, thêm nhiều nhân viên hay dịch vụ bảo trì bên ngoài để hoàn thành công việc khi lịch bảo trì máy móc thiết bị đến.

Trong khi đó, đối với phương án bảo trì phỏng đoán, nhân viên bảo trì phải hoạt động liên tục để kiểm tra, theo dõi hệ thống thiết bị và sửa chữa, bảo trì lập tức từng thiết bị khi thấy được dấu hiệu hư hỏng nên thời gian cho việc bảo trì máy móc được chia đều ra hợp lý. Như vậy, doanh nghiệp có thể đảm bảo việc bảo trì thiết bị được thực hiện hiệu quả nhưng chỉ cần thuê số nhân viên bảo trì với số lượng ít hơn mà không cần phải tốn chi phí cho lương ngoài giờ, lương tăng ca.

Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng phương án bảo trì phỏng đoán.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì phương án bảo trì phỏng đoán cũng có một số hạn chế nhất định. Đó là mặc dù giải pháp bảo trì này tiết kiệm chi phí bảo trì tối ưu nhưng đòi hỏi điều kiện ban đầu để giám sát, theo dõi thiết bị phải rất cao. Điều kiện ấy gồm quy trình quản lý, trình độ chuyên môn tay nghề của đội ngũ bảo trì, cơ sở giám sát dữ liệu phải thật chính xác, truyền đạt và báo cáo thông tin thiết bị phải thật nhanh chóng. Để đảm bảo được những điều kiện này thì thường chi phí đầu tư ban đầu của doanh nghiệp dành cho bảo trì thiết bị phải rất cao. Do đó, ít có doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng phương án bảo trì phỏng đoán.

Một hạn chế khác là không phải loại tài sản nào, thiết bị nào có thể phù hợp với phương án bảo trì phỏng đoán này, thậm chí còn phải tùy thuộc vào ngành nghề của từng doanh nghiệp. Ví dụ như thiết bị vệ tinh trên vũ trụ đâu thể nào tiến hành bảo trì phỏng đoán, theo dõi và giám sát máy được. Những trường hợp nào phù hợp với hình thức bảo trì này sẽ được giới thiệu tiếp theo.

Những ứng dụng phù hợp của bảo trì thiết bị theo phỏng đoán.

Những thiết bị có thể áp dụng bảo trì phỏng đoán phải có đủ các điều kiện sau:

.Chức năng vận hành của thiết bị là quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến hoạt động sản xuất.

.Có thể giám sát, theo dõi được thuận lợi.

.Xuất hiện khả năng hỏng hóc có thể dự tính, phỏng đoán qua các dấu hiệu được.

Bảo trì thiết bị theo phương pháp dự đoán không phải phù hợp với tất cả các loại thiết bị

Những thiết bị không nên áp dụng bảo trì phỏng đoán:

.Chức năng không quan trọng, chi phí giá thành thấp nên có thể tự mua lại dễ dàng. Ví dụ như thiết bị văn phòng, thiết bị chiếu sáng, …

.Thiết bị hư hỏng một cách khó kiểm soát, việc phỏng đoán trước trở nên khó khăn.

Chúng ta có thể thấy bảo trì phỏng đoán là phương án bảo trì theo kế hoạch hài hòa, cân bằng giữa việc hạn chế, tiết kiệm số lần tần suất bảo trì và linh động việc bảo trì kịp thời để tránh hư hỏng. Để thực hiện được phương án bảo trì thiết bị này hiệu quả, doanh nghiệp nên có sự hỗ trợ của phần mềm quản lý bảo trì thiết bị như giải pháp CMMS của WinMain để việc quản lý thông tin hệ thống thiết bị được dễ dàng, và nhà quản lý có thể lên lịch, đưa ra chiến lược bảo trì chính xác hơn.