Những bước giúp bạn xây dựng quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị một cách hiệu quả

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, không chỉ đối với sức khỏe con người mà đối với máy móc thiết bị cũng vậy. Việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị vận hành theo đúng định kỳ, đúng quy trình sẽ giúp bạn ngăn ngừa được các nguy cơ hỏng hóc xảy ra, sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều nếu bạn để cho máy móc hỏng rồi mới sửa chữa và tránh được nhiều hậu quả nguy hiểm khác. Do đó, công tác quản lý tài sản đi đôi với việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc ngày càng được chuyên môn hóa hơn, ứng dụng công nghệ nhiều hơn, quy trình khoa học hơn để giảm thiểu rủi ro và chi phí cho các doanh nghiệp. Để đảm bảo tính hiệu quả trong việc quản lý bảo trì thiết bị cho chính doanh nghiệp, bạn hãy tham khảo những bước xây dựng quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị từ bài viết này nhé.

Bước 1: Xác định mục tiêu trước khi chọn phương án bảo trì.

Những mục tiêu cần thiết của việc quản lý bảo trì thiết bị bao gồm:

.Tăng độ tin cậy, khả năng vận hành ổn định cho từng thiết bị.

.Tăng mức độ an toàn lao động khi sử dụng.

.Tăng năng suất sản xuất, khả năng hoạt động.

.Giảm chi phí bảo trì, chi phí khấu hao tài sản nhưng vẫn duy trì khả năng vận hành hiện tại.

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị winmain cmms tạo ra quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bịMục tiêu bảo trì thiết bị của bạn là gì?

Chúng ta đều biết mục tiêu chung của việc quản lý bảo trì thiết bị là duy trì khả năng vận hành của máy móc thật tốt và hạ thấp chi phí bảo trì xuống thấp nhất. Tuy nhiên, nhà quản trị tài sản, thiết bị cần phải cụ thể hơn những mục tiêu ngắn hạn cũng như phải biết lựa chọn nên ưu tiên lựa chọn mục tiêu nào phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp. Bạn nên nhớ, mục tiêu càng nhiều thì càng đòi hỏi nhiều nguồn lực, chi phí thực hiện.

Bước 2: Chọn lựa chính xác phương án phù hợp cho quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị của doanh nghiệp.

Sau khi đã xác định mục tiêu thực hiện công việc bảo trì, bạn hãy lên chiến lược để thực hiện bảo trì thiết bị. Đầu tiên là thu nhập thông tin cấu hình máy, lịch sử vận hành của máy, phụ kiện máy,… Sau đó, bạn tiến hành phân loại từng loại thiết bị sau các nhóm sau:

a/Thiết bị sản xuất: thiết bị trực tiếp sản xuất ra sản phẩm, cung ứng dịch vụ, nếu các thiết bị này hỏng thì công tác sản xuất sẽ dừng lại.

b/Thiết bị quan trọng: không trực tiếp sản xuất ra sản phẩm nhưng ảnh hưởng đến cả dây chuyền sản xuất hoặc các thiết bị gây ra nguy cơ cháy nổ, đe dọa nguy hiểm tính mạng. Ví dụ như thiết bị cung cấp điện, thiết bị vận tải lớn,…

c/Thiết bị phụ trợ: những thiết bị mang tính hỗ trợ sản xuất, chi phí thấp, có thể không cần bảo trì mà đợi đến hư mới sửa hoặc thay thế. Ví dụ như điện thoại liên lạc, thiết bị đóng gói bao bì.

Sau khi phân loại thiết bị, bạn hãy chọn lựa phương án bảo trì thiết bị như sau sao cho phù hợp nhất:

a/Bảo trì theo phản ứng: chỉ sửa chữa, thay thế khi thiết bị gặp hư hỏng. Phương án này thường áp dụng cho thiết bị phụ trợ.

b/Bảo trì theo tình trạng máy: theo dõi rung động, tiếng ồn, nhiệt độ,…hay những yếu tố khác để sửa chữa ngay khi máy có dấu hiệu hư hỏng, thường được áp dụng cho thiết bị sản xuất.

c/Bảo trì theo định kỳ: luôn luôn kiểm tra định kỳ và bảo trì định kỳ. Phương án này thường áp dụng cho thiết bị quan trọng hoặc thiết bị sản xuất.

Bạn cũng có thể lên kế hoạch sửa chữa, kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị theo định kỳ hoặc bạn chỉ ưu tiên cho những thiết bị mang tính quan trọng, thiết bị có tính rủi ro cao để tối ưu hóa chi phí.

Bước 3: Lên kế hoạch, quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị một cách cụ thể.

Để việc lên kế hoạch, quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị được hiệu quả thì nhà quản trị cần cân nhắc nguồn nhân lực bảo trì hiện tại của công ty cũng như xác định rõ cơ cấu tổ chức cho công tác bảo trì bảo dưỡng thiết bị. Bao gồm các bộ phận sau:

-Bộ phận lập kế hoạch bảo trì: vai trò kiểm định, kiểm tra thiết bị, lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ bảo trì.

-Bộ phận thực thị: bao gồm nhân viên chuyên trách thực hiện bảo trì và nhân viên vận hành máy móc. Nhiệm vụ của họ là báo cáo khi thiết bị có sự cố, thực hiện việc bảo trì, sửa chữa thiết bị, báo cáo kết quả phân công công việc.

chức năng lên kế hoạch của phần mềm quản lý bảo trì thiết bị giúp cho quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị chặt chẽ hơn

Bảo trì thiết bị theo kế hoạch, quy trình được lên chặt chẽ luôn hiệu quả hơn

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định một yếu tố quan trọng đó là trình độ nghiệp vụ của nhân viên bảo trì. Sau khi xác định được nguồn lực bảo trì hiện có, nhà quản trị  lựa chọn hình thức bảo dưỡng và lên lịch bảo dưỡng cho từng loại, nhóm thiết bị, phân công nhiệm vụ bảo trì, lịch bảo trì cho từng nhân viên bảo trì. Cuối cùng bạn có thể lên quy trình bảo trì thiết bị chung cho từng giai đoạn.

Những bước trên có thể giúp bạn xây dựng được quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị hiệu quả với nhiều ngành nghề. Dĩ nhiên, mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành nghề sẽ có những đặc thù khác nhau nên chính nhà quản lý bảo trì thiết bị phải tự xây dựng quy trình bảo trì phù hợp. Trong các bước trên, việc nắm bắt thông tin, dữ liệu chính xác từng thiết bị là bước quan trọng nhất để định hình chiến lược quản lý bảo trì thiết bị.